หนังใหม่ล่าสุด

หนังใหม่ล่าสุด

หนังใหม่ล่าสุด

หนังใหม่ล่าสุด ก็ห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดที่จะต้องชื่นดูวอร์เนอร์และคณะปฏิบัติงาน ที่สามารถหยิบข้อผิดพลาดจาก Godzilla: King of the Monsters (2019) มาปรับแต่งรอยแผลต่าง ๆ ได้อย่างหมดจดโดยนอกเหนือจากนั้น สถานะการณ์ทางฝั่งมนุษย์ที่คือปัญหามาตลอดในหนังตระกูล Monsterverse ใน Godzilla vs Kong ก็เลยลดณ ณ เวลาบนหน้าจอของเหล่ามนุษย์ทั้งหลากหลายลงไป

แล้วเพิ่มเติมอีกณ เวลาบนหน้าจอของก็อดซิลลา และ คิงคอง ให้อย่างจุใจ แต่หากชมชื่อของผู้กำกับ อดัม วินการ์ด (Adam Wingard) แล้ว ก็ยังมองว่า วอร์เนอร์นี่ก็ยังกล้าเสี่ยงกับผู้กำกับหนังสยองขวัญอันดับบี อยู่อีกนะ เนื่องจากว่าเหตุว่าภาษีของ อดัม วินการ์ด นี่ก็ไม่ได้เครดิตดีไปกว่า ไมเคิล โดเฮอร์ตี้ (Michael Dougherty) จาก Godzilla: King of the Monsters มากเท่าไหร่เลย หนังใหม่ ล่าสุด เคยกำกับแต่หนังทุนสร้างไม่ถึง 10 ล้าน อยู่ดี ๆ ก็ก้าวกระโดดมาคุมหนังทุนสร้าง 200 ล้านกันอย่างยิ่งจริงๆ แต่ก็ถือได้ว่าโชคดีที่วอร์เนอร์ไม่พลาดซ้ำสอง Monsterverse ยังได้มีอนาคตไปต่อ

หยิบเอาหนังเขย่าขวัญเรื่องใหม่ที่เพิ่งจะเข้าฉายที่ทรูไอดีในวันนี้ (17 เดือนมกราคม) มาชี้แนะและรีวิวกันสักหน่อย นี่คือ “Antlers” (สิงร่างกระชากวิญญาณ) หนังดราม่าลึกลับของผู้กำกับ “สก็อต คูเปอร์” (จาก Black Mass) ที่คด้วยเหตุผลดังกล่าวเฟ้นมาจับความลี้ลับและน่าสะพรึงกลัวเกี่ยวกับตำช้าช้านานโบราณที่หาข้อประจักษ์ไม่ได้ เอามาสู่หนังสัตว์ประหลาดสุดสยองที่ผู้ชมจำเป็นจะต้องสะพรึง!

และมียังมีอีกอย่างจากก่อนหน้าก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา เนื้อหาของเหล่ามนุษย์ก็ส่วนมากจะวนเวียนเกี่ยวกับในอดีตสมัยสามี-ภรรยา หรือดราม่าครอบครัว บิดามารดาลูก ใน Godzilla vs Kong นี่ยิ้มได้โดยทันทีครับผม ไร้ดราม่าพวกนี้ให้แสดงตัวอีกต่อจากนี้ไป บทหนังวางหน้าที่ของนักทำให้รู้ฝ่ายมนุษย์ได้ดิบได้ดีในภาคนี้ ด้วยการทำหน้าที่ในการเชื่อมโยงคำถามการแสดงตัวได้ชัดของก็อดซิลลา กับภารกิจจำเป็นอย่างยิ่งของคิงคอง และโครงการร้ายขององค์กร APEX

อีกจุดหนึ่งที่หนังทำหน้าที่เอาใจผู้ดูได้ดิบได้ดิบได้ดีก็คือ หนังใหม่ล่าสุด พากย์ไทย รอบนี้ไม่สำคัญจำเป็นที่จะต้องรอไปอีก 20 – 30 นาที กว่าจะได้ทำให้รู้ตัวคิงคอง หรือ ก็อดซิลลา อีกแล้ว เนื่องมาจากว่าคเหมือนกันกับนี้พวกเราได้บ่งบอกตัวหน้าคิงคองก่อนมนุษย์เสียอีก ถึงแม้ชื่อหนังจะเอา Godzilla ขึ้นนำ แต่เอาเข้าจริง ๆ เลย พูดได้เต็มปากเต็มคำล่ะว่าคิงคองดูมีความเป็น ‘พระเอก’ อย่างแจ่มกระจ่าง ด้วยต้นเหตุว่าหนังเล่าเรื่องโดยมีคิงคองเป็นศูนย์กลางของเรื่อง ส่วนก็อดซิลลาก็โผล่มาพะบู๊ด้วยเป็นพัก ๆ

หากตรวจสอบตามแล้ว จากหนัง King Kong และ Godzilla ก่อนหน้านี้นั้น จะให้คนดูเชียร์ก็อดซิลลามากมายยิ่งกว่าก็อาจทำแล้วได้ยากล่ะนะ เพราะด้วยพื้นฐานที่เป็นลิง ส่อให้เห็นสีหน้าสายตาสื่ออารมณ์ได้ หน้าตาก็ชมเป็นมิตรกว่าก็อดซิลลา และที่สำคัญคนชมตั้งแต่เมื่อก่อนนี้ความจำวิชาความรู้สึกว่าคิงคองถูกมนุษย์รังควาญและรังแกตลอดมา แม้ว่าจนถึงภาคนี้ก็เหอะนะ เดี๋ยวก็ลากคองไปนู่นไปนี่ ไม่สอบถามมันซักคำว่าควรจะเป็นไปมั้ย

หนังใหม่ล่าสุด

รีวิว Mortal Kombat เอาใจแฟนเกมเต็มสูบ

Antlers สิงร่างกระชากวิญญาณ เล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเมืองชนบทเล็กๆ ในรัฐออริกอน แฟรงก์ ได้ลักลอบผลิตยาเสพติดอยู่ข้างในเหมืองร้าง ในช่วงเวลาที่เขาปลดปลดปล่อยให้ลูกชายคนเล็ก เอเดน รออยู่บนรถด้านนอกโรงงาน แต่ทำให้รู้ตัวว่าเขาต้องเจอหน้าและถูกจู่โจมจากอะไรบางอย่างลึกลับ ผ่านมาช้านานหลายเดือน ลูคัส ลูกชายคนโตของเขายังไปโรงเล่าศึกษาเล่าเรียนตามเดิม แต่ความประพฤติปฏิบัติของเขาเปลี่ยนไป และแปรเปลี่ยนเป็นจุดมุ่งหมายถูกกลั่นแกล้งของเพื่อนที่โรงศึกษา

จูเลีย ครูในชั้นเชิงเล่าเรียนของลูคัส ได้พิจารณาปรากฏถึงความไม่ถูกทั่วไปของเขา ที่ก็ทำเป็นแล้วได้แค่เฝ้าใคร่ครวญการณ์เท่านั้น จนถึงในขณะหลังแล้วหลังจากนั้น เริ่มตอนนี้ตั้งแต่ต้นมีรายงานเหตุประหลาดเกิดขึ้นด้านในเมืองเล็กๆ แห่งนี้ ข้างข้างหลังประสบซากศพมนุษย์ในสภาวะเหวอะหวะไม่มีชิ้นดี และมีรายงานคนสูญหายเพิ่มอีกมากขึ้นเรื่อยๆ จูเลียจึงเริ่มต้นเชื่อมโยงปะติดปะต่อและสงสัยว่าเหตุการณ์ประหลาดๆ ทั้งปวงทั้งมวลนี้ น่าจะเกี่ยวเนื่องกับลูคัส…คนที่มาเรียนของเธอ

ถึงถึงแม้ว่าคิงคองจะได้เปรียบเทียบในเรื่องได้ใจคนดูเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว หนังใหม่ล่าสุด แต่ก็ขอชื่นดูหมู่เขียนบทอีกสักครั้ง ที่หลักแหลมจริงๆสำหรับการวางสถานภาพของ ‘ก็อดซิลลา’ ที่ถึงแม้ไม่ได้เป็นพระเอกจ๋าแบบคิงคอง แต่ก็ไม่น่าใช่ผู้ร้ายเสียทีเดียว ถึงแม้บ่งชี้ตัวหน้าแล้วจะให้ทำใจแน่ใจว่าเป็นสัตว์ยักษ์ฝ่ายดีได้ยากเต็มทีเหอะนะ ก็อดซิลลานี่ก็โดยประมาณเจ้าพ่อขาเก๋าที่ขี้หงุดหงิดโดยประมาณนั้นล่ะ ก็ค่อยไปชมแล้วกันว่าบทหนังพลิกสถานภาพก็อดซิลลาให้กลับมาเท่ได้อาทิเช่นไร

ถึงแม้ว่าบทหนังจะมีการปรับเหตุการณ์ฝั่งมนุษย์ได้ดิบได้ดีขึ้น หนัง ใหม่ พากย์ไทย แต่กระนั้นพลอตเรื่องโดยรวมก็ยังค่อนข้างจะเบา และดำเนินไปบนสูตรได้ผลสำเร็จของหนังแนวบล็อกบัสเตอร์เอาใจตลาดอยู่ดี ฝ่ายดีก็ดีตั้งแต่ต้นจนจบ ส่วนฝ่ายร้ายก็ร้ายแบบแจ่มแจ้งและชัดเจนไม่จำเป็นต้องแอบซ่อนเร้น เหตุการณ์เดินเป็นเส้นดิ่งไม่มีหักมุมให้เหวอแต่อย่างใด บทหนังก็ยังคงจะเต็มไปด้วยช่องโหว่เต็มไปหมด ซึ่งถ้าตั้งใจจริงคิดหาสาปัจจัยผลตามก็คงจะหมดบันเทิงใจล่ะ เพราะเหตุว่าเต็มไปด้วยความเวอร์วังเกือบทุกนาที ก็ปลอบตัวเองไป ว่านี่พวกเราชมหนังฮอลลีวูดอยู่นะ

ภาคนี้นักบ่งบอกส่วนมากจะเป็นหน้าใหม่ รีเบ็กก้า ฮอลล์ (rebecca Hall) มาเป็น ดร.ไอลีน แอนดรูว์ ผู้รับไม่ถูกจับอกจับใจเพื่อเพื่อที่จะการสั่งการดูแลคิงคองบนเกาะกะโหลก ที่ชมมีอำนาจจำนวนไม่ใช่น้อยล้นฟ้าจัง คนเดียวสามารถตกลงใจโยกย้ายคิงคองไปไหนมาไหนได้ ยิ่งกว่านั้นยังเอาเรือบรรทุกเครื่องบินลำมหึมามาร่วมขบวนได้เป็นสิบ ๆ

ลำเลยด้วย นักบ่งชี้สำคัญในภาคนี้คือ ‘เจีย’ เด็กปฐมวัยบางส่วนชาวเกาะ ที่โผล่มาแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย แต่ก็ยังดีที่ดูไปสักพักผ่อน ดร.ไอลีน ก็เล่าที่ไปสิ่งที่ทำให้เกิดหนูนิดหน่อยให้คนดูรับรู้ ‘เจีย’ ได้หนูบางส่วน เคย์ลี ฮอตเทิล (Kaylee Hottle) มารับบท เป็นเด็กที่ลักษณะน่ารักมากกก ลักษณะขึ้นกล้อง ส่งผลให้หนังชมสดใสขึ้นได้เป็นจำนวนมากเลย บทของเธอนั้นเป็นเด็กที่หูหนวก เลยต้องมีให้ได้จะต้องใช้ศัพท์แสงใบ้ และที่ชวนอึ้งก็คือน้อง เคย์ลี เธอหูหนวกตั้งแต่กำเนิดจริง ๆ

รีวิว Anna สวยสะบัดสังหาร หนังแอคชั่นพลังเพศสตรีของ ลุค เบซง

ส่วนน้องหนู มิลลี บ็อบบี้ บเหมือนกับน์ ในภาคนี้ทิ้งห่างจาก Godzilla: King of the Monsters แค่ 2 ปี แต่เธอดูเป็นสาวขึ้นมาก ทำเอาไม่ค่อยสบายใจว่าจะกลับไปเล่นเป็นสาวเล็กน้อย Eleven ใน Stranger Things ได้อยู่หรือ บทบาทของเธอในภาคนี้ถูกลดความสำคัญไปมาก เธอรับผิดชอบรายละเอียดทางฝั่งก็อดซิลลา

ซึ่งตลอดเรื่อง มนุษย์ฝั่งก็อดซิลลา กับมนุษย์ฝั่งคิงคอง นี่ก็มิได้มาเจอกันเลยนะ อีกคนที่ขอเอ๋ยถึงหน่อยเถอะคือ เอซา กอนซาเลซ (Eiza Gonzalez) ในบท มายา ซิมมอนด์ บุตรสาวของ วอลเทอร์ ซิมมอนด์ วายร้ายเจ้าของบริษัท Apex ถึงถึงแม้ว่าเธอจะโผล่มาไม่นาน แต่ขอยกให้เป็นผู้ทำให้รู้ที่เจริญตาที่สุดในประเด็นนี้แล้ว…แจ่มจริง

ถ้ากล่าวถึงชื่อของ Mortal Kombat คอเกมคงจะรู้จักดีกันเป็นอย่างดี เนื่องด้วยว่านี่คือหนึ่งในเกมแอ็คชั่นต่อสู้ที่โด่งตามที่สุดเกมหนึ่ง เอกลักษณ์ของเกมอยู่ที่บรรดานักทำให้ทราบที่ถูกออกแบบออกมาอย่างเป็นเอกลักษณ์ พร้อมลีลาการต่อสู้ของแต่ละนักแสดงก็แสนโดดเด่น ประสมประสานกับความโหดถึงใจ ทั้งเลือด ทั้งความรุนแรง แต่ยิ่งไปกว่านั้นแล้ว ในตัวเกมก็เกิดการซ่อนเนื้อเรื่องเอาไว้ให้สามารถผูกโยงเกิดเรื่องราวกับได้ นี่ก็เลยแปรเปลี่ยนเป็นวัตถุดิบหลักที่ Simon McQuoid ผู้กำกับภาพยนตร์หยิบมาสร้างสรรค์เป็นเวอร์ชั่นช่วงนี้ในปี 2021

หนังประเด็นนี้ดัดเปลี่ยนแปลงมาจากงานเขียนเรื่องสั้นของ “นิค แอนโทสกา” ที่ชื่อว่า “The Quiet Boy” อันที่จริงหนังประเด็นนี้ถ่ายทำได้ผลสำเร็จไปแล้วตั้งแต่เมื่อปี 2018 แต่พึ่งจะได้ฤกษ์มาเข้าฉายในอีก 3-4 ปีที่ผ่านมา เพราะว่าว่าเป็นหนังเรื่องท้ายๆ ของค่ายฟ็อกซ์ที่เกิดการเปลี่ยนแปลงมือประธานจัดแจงนั่นเอง แต่หนังก็ได้เหมือนกันเหมือนกันถูกนำมาลงโรงฉายในเวลาที่โควิด-19 ยังแพร่ระบาดอยู่ ก็เลยทำได้ผลสำเร็จลัพธ์ด้านค่าทดแทนไม่บรรลุความสำเร็จสักเยอะแค่ไหนนัก

แต่กระนั้นเมื่อมาพิจารณาชมในส่วนของเนื้อหาของหนังแล้ว หนังใหม่ล่าสุด ก็ถือว่า Antlers ยังไม่สามารถตีข้อขัดแย้งได้แตกและได้ดิบได้ดีสักเท่าไหร่ ถึงแม้ว่าหนังจะมีไอเดียที่ออกจะน่าสนใจ บรรจุผู้บ่งชี้ลึกลับในตำช้านานโบราณเข้ามาเป็นองค์ประกอบชวนสะพรึง แต่ในท้ายที่สุดแล้ว หนังก็ยังคงจะจะขาดความน่าสนใจและอารมณ์เชื่อเรื่องมโยงในเหตุการณ์ยังเลื่อนลอยมากไปเสียหน่อย

ถอยกลับมาที่ คิงคอง กับ ก็อดซิลลา ก็ทำหน้าที่ดังที่เส้นเรื่องปูมาว่า ทั้งสองเป็นสัตว์ยักษ์ในตำนานที่เป็นคู่แสืบค้นหากันมาตั้งแต่ดึกดำบรรพ์ พอเจอหน้าก็ไม่ทักทาย เซย์ฮัลโหลเลย ซัดกันหนุบหนับทุกครั้งไป เป็นกำไรคนชม และจริงดังที่โฆษณาโปรโมทโฆษณาโปรโมทไว้ว่าภาคนี้สะใจคนดูแน่นอน ด้วยปัจจัยว่า 2 บิ๊กนี่ซัดกันแต่ละทีลากยาวไม่ต่ำกว่า 10 นาที เครื่องบิน เรือรบ ตึกระฟ้าพังราบเป็นหน้ากทดลอง ดูแล้วไม่จำเป็นที่จะต้องสงสัยเลยว่าเพราะเหตุใดหนังขาดไม่ได้จำเป็นจะต้องใช้ทุนสร้างถึง 200 ล้านเหรียญ

ทิศทางการเล่าเรื่องในหนัง Antlers ยังอาจจะออกจะแบนราบ แม้ว่าจะความเป็นสูตรสำเร็จเดิมๆ ที่เห็นจากหนังเรื่องอื่นๆ มาก็ตาม แต่ก็ยังไม่สามารถที่จะสร้างสิ่งจูงใจให้กับผู้ชมได้เท่าที่ควรจะจะ เหมือนว่าผู้ดูเดินไปเรื่อยๆ โดยที่วิวสองข้างทางก็เป็นอะไรที่รู้จักดีแล้ว แต่ก็สามารถเร่งเครื่องมาพีคให้ณ เวลา 10 นาทีท้ายที่สุดของเรื่องได้อยู่ เหมือนว่าไคลแม็กซ์ของหนังจะยังออกจะทั่วไปไปสักหน่อยก็ตาม

หนังได้นักทำให้รู้ความสามารถดี “เครี่ รัสเซลล์” กับ “เจสซี่ พลีมอนส์” มาเป็นตัวละครนำของเรื่อง ที่หมวดเขาก็ช่วยกันประคองแบบพื้นฐานก็ไม่ค่อยจะดีสักเยอะแค่ไหนนัก ประเด็นเสริมที่หนังได้พยายามใส่เข้ามาให้กับนักแสดงทั้งสองนี้ก็ยังไม่สามารถที่จะสื่อสารให้กับคนดูได้เข้าใจ และถูกละเลยเอาเอาเอาไว้ในรู้สึกค้างๆ คาๆ เอาไว้แบบนั้น แม้ว่าการบ่งชี้ของทั้งสองจะไว้เชื่อมั่นได้ในทันทีก็ตาม

https://www.open4group.com/

About Author