S2P789

รีวิวเว็บพนันและคาสิโนออนไลน์

moviehd3 ดูหนังใหม่ หนัง ดูหนังฟรี ดูหนัง เว็บดูหนังออนไลน์

moviehd3

moviehd3  หนังมาสเตอร์ ดูหนังฟรี หนังออนไลน์

moviehd3 Avengers Infinity War ไม่น่าไว้วางใจว่าแฟนๆของค่าย Marvel จะรวมตัวกันได้หนาแน่นขนาดนี้ เนื่องจากว่าโรงภาพยนต์อันแสนไกลห่างที่พวกเราไป ครั้งนี้คนก็มาดูกันจนถึงล้นโรงอีกแล้ว แถมยังมีคนนั่งรอคอยรอบอยู่เยอะๆพวกเราไปตั้งแต่รอบห้างเปิดก็ยังมีคนมาก่อนพวกเราอีกเป็นจำนวนมาก เพียงพอออกมาจากโรงก็จำเป็นต้องตกตะลึง คนเยอะแทบจะห้างแตก แต่ว่าทางโรงภาพนตร์ก็เพิ่มรอบเอาไว้ให้ดูกันอย่างจุใจแล้ว และไม่เคยพบว่าจะมีตอนไหนที่โรงภาพยนต์จะมีรอบฉายเยอะแยะขนาดนี้มาก่อน

สำหรับตัวหนังแล้ว พวกเราขอพินิจพิจารณาตามหลักทฤษฎีเขียนบท ฝรั่งเค้าจะมีแนวคิดการมัดเงื่อนแบบเทือกเขา 2 ลูก ด้วยการเริ่มสร้างเงื่อน แล้วรีบความพอใจไปให้ถึงจุด climax แล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยๆคลี่คลายเรื่อง ถ้าหากกล่าวกันตามนี้ Infinity War ก็ดูเหมือนจะกระทำตามสูตรสำเร็จเป๊ะๆโดยใช้ทานอสเป็นตัวเดินเรื่อง ส่วนกลุ่ม Avengers แปลงเป็นตัวประกอบไปแทน แม้ว่ามันจะขัดกับความรู้สึกลึกๆที่รอเชียร์เหล่าบรรดาซุปเปอร์วีรบุรุษใจจะขาด ว่าเมื่อใดพวกมึงจะชนะสักครั้ง

แต่ว่าท้ายที่สุดเหล่าบรรดาลูกรักกลับพากันแพ้ จำพวกว่าความเทวดาทิ้งห่างกันแบบมองไม่เห็นฝุ่นผง ตราบจนกระทั่งร่างสลายเปลี่ยนเป็นผงไปต่อหน้า พวกเราไม่รู้จักว่าจะรู้สึกยังไงดี ระหว่าง โอเค พอใจละ มันจบลงแล้ว moviehd 3 พวกเขาไม่ต้องอิดโรยมารบกับคนใดกันแน่อีกแล้ว หรือ เฮ้ย ยืนขึ้นมาสิวะ ย้อนเวลา ทำให้ทุกคนกลับมามีชีวิตอย่างเดิมเซ่

แม้กระนั้นก็นะ หนังก็คือหนัง พวกเราไปสั่งผู้เขียนบทมิได้อยู่แล้ว คิดกล้วยๆก็อาจจะเสมือน Harry Potter รวมทั้ง Game of Throns ที่จะต้องมีผู้เสียชีวิตอยู่เรื่อยเป็นการฆ่าผู้แสดงอันเป็นหวานใจ เพื่อบีบความรู้สึกผู้ชมนั่นเอง แต่ว่าพวกเรากลับไม่เศร้าใจนะ ที่พระราชโอรสของพวกเราตาย แต่รู้สึกอึ้งมากยิ่งกว่า เนื่องจากว่ามันมาแบบมิได้มีการเตรียมตัวอะไรก็แล้วแต่พวกเรายังไม่ทันทำใจเลย มิได้ลุ้นอะไรด้วย จู่ๆก็หายไปเลย ในความเป็นจริงแล้วพวกเราคงช๊อคนิดๆโดยรวมเป็นทำออกมาได้ดิบได้ดีนะ ทานอสก็ดูเหมือนจะเป็นคนดีนะ แม้กระนั้นใช้กระบวนการไม่ถูกๆเฉยๆนับว่าเป็นนักแสดงที่น่าดึงดูดเช่นเดียวกัน แต่ว่าการที่เขาได้เพชรนิลจินดามาครบหมดเนี่ย มันมองแบบ… อะไรจะเก่งเบอร์นั้น แล้วหาก

เก่งขนาดนี้ เพราะอะไรถึงเพิ่งจะได้เพชรนิลจินดา ถึงแม้ว่าตนเองก็ออกค้นมานานแล้ว และก็ทราบเพราะพวกมันอยู่ตรงไหนบ้าง บางโอกาสภาคต่อๆไปบางทีอาจจะเฉลยคำตอบเงื่อนในส่วนนี้ แล้วก็ได้กระทำเปิดตัว Captain Marvel ที่ร่างสลายไป ไม่แน่ว่าพวกเขาบางทีอาจจะไปตื่นในอีกโลกนึง ตัวอย่างเช่น มิติใหม่ที่เพชรนิลจินดาวิญญาณทำขึ้นก็ได้ จริงๆเป็นยังไม่รู้เรื่องว่าใช่มั้ย ทายใจล้วนๆด้วยเหตุว่าหากกลับมามิได้ หนังภาคถัดไปอย่าง Captain Marvel จะดำเนินเรื่องได้เช่นไร ก็ยังคงเป็นปัญหาอยู่อย่างเดียวกัน

รีวิว Avengers Infinity War มหาการทำศึกล้างจักรวาล | เมื่อธานอสบ้าเพชรนิลจินดา

เมื่อธานอสตั้งตนจะเปลี่ยนแปลงจักรวาลใหม่ด้วยการล้างสิ่งมีชีวิตในจักรวาลราวครึ่งเดียว อะเวนพบร์สก็เลยจำเป็นต้องขวาง เป็นภาพยนตร์ที่คนทั่วทั้งโลกคอย กับจักรวาลของซูเปอร์วีรบุรุษที่มาร์เวลสร้างมาอย่างช้านานถึง 10 ปี ขมวดปมไปสู่ยุทธภูมิที่การสู้รบที่มีตัวร้ายหมายคิดการบางสิ่งบางอย่างกับจักรวาล แล้วก็เหล่าวีรบุรุษของโลกและก็สรวงสวรรค์จะต้องร่วมมือกันจัดแจง ‘Avengers Infinity War’ หรือชื่อไทย ‘มหาการสู้รบล้างจักรวาล’ นั่นแหละ รูปภาพที่นำมาจากหนัง ‘มหาการรบล้างจักรวาล’

ข้างหลังคนประเทศไทยได้ทราบจะกับนักแสดงซูเปอร์วีรบุรุษในจักรวาลมาร์เวลกันมาทุกภาคทุกตัว ก็ได้ตอนที่นักแสดงกลุ่มนี้จะมาอยู่ร่วมในหนังเรื่องเดียวกัน ขนาดที่มีคนเปรยว่า หนังประเด็นนี้มีดาราดังครึ่งแวดวงฮอลลีวูดร่วมแสดงแล้ว บางทีอาจจะไม่ถึงขั้นนั้น แต่ว่าก็ถือว่ายาวเป็นหางว่าวอยู่นะ!โลกกำลังถูกรุกรานจากมหาจอมคนร้าย ธานอส เขาไม่ใช่เทวดา แต่มีกำลังวังชาอย่างใหญ่โต ยิ่งเมื่อเขามีถุงมือโลหะที่ควบคุมพลังจากอินฟินิตี้สโตนได้ ทำให้ควบคุมพลังอันไม่มีขีดจำกันได้ดุจหัวใจ ยิ่งทำให้เขายิ่งเทวดามากขึ้นไปอีก

ในคราวนี้ ก็เลยมีการระดมพลคนอะเวนพบร์สกันมามากมาย moviehd3  ช่วยเหลือกันคนละไม้ละมือ เพื่อหาทางยั้งแนวทางป่าเถื่อนของธานอสให้ได้ หากว่าซูเปอร์วีรบุรุษหลายตัวจะยังไม่พร้อมสักเท่าไหร่ก็ตามนักแสดงใน AVENGERS: INFINITY WAR เหล่าวีรบุรุษในภาคนี้แบ่งเป็นหลายข้าง เริ่มจาก กรุ๊ปผู้รักษาโลก นำโดย ไอรอนแมน สไปเดอร์แมน ดร.สเตรนจ์ และก็กรุ๊ปอาชญากรสงครามจากเรื่อง Civil War โน่นเป็น กัปตันอเมริกา กางล็ค วิโดว์ ฟอลคอน และก็การพัฒนาร่างรวมทั้งความเกี่ยวข้องระหว่าง วิชั่น กับ สการ์เล็ต วิทช์ และก็อทุ่งนาจักรวากันด้า เมืองลับแลแรงวที่เทคโนโลยี และก็นอกเหนือจากนั้นยังมีเหล่าวีรบุรุษที่อยู่นอกโลกที่เป็นตัวสำคัญโน่นเป็น ทอร์ โลกิ ที่พึ่งพิงจะเสร็จศึกจากการศึก Ragnarok และก็เหล่ากลุ่ม กาเดี้ยน แรคคูนต้นไม้

ผู้แสดงมากยิ่งกว่า 60 ตัวที่มารวมตัวกันเพื่อรวมกำลังเพื่อกีดขวางธานอส นำโดย กัปตันอเมริกา , ไอรอนแมน,​ สไปเดอร์แมน, ธอร์ แล้วก็อีกหลายตัว และก็นี่อาจจะเป็นครั้งแรกที่พวกเราจะได้มองเห็นเหล่า Guardians of the Galaxy มาร่วมรบกับเหล่าอะเวนพบร์สทั้งหลายแหล่ด้วย งานนี้เสมือนจะมีกระแสข่าวว่าหนาหูพอสมควร ว่าจะมีสมาชิกอะเวนพบร์สที่เสียชีวิตด้วย ซึ่งก็ทายใจกันต่างๆนานา แม้กระนั้นผู้ที่จะทราบก็คือผู้ที่ได้ดูหนังจริงๆแค่นั้น

เรื่องราวที่มองไม่มีอะไรสลับซับซ้อน เพียงแค่ตัวร้ายที่กล้าสักตัวที่คิดต้องการจะล้างบางจักรวาล เพื่อทำให้เหลือเพียงแค่ครึ่งเดียวด้วยแรงบันดาลใจในสมัยก่อนบางสิ่งบางอย่างที่มิได้ถูกเล่าอย่างชัดเจนมากสักเท่าไรนัก แต่ว่าเหล่าอะเวนพบร์สมิได้เห็นด้วยในแนวความคิดนั้น แถมธานอสยังประพฤติตนเป็นพวกนักสะสม เขามีถุงมือยอดเยี่ยมที่เอาไว้เก็บเพชรนิลจินดา รวมทั้งกำลังตามหา ‘Infinity Stone’ มาตกแต่งถุงมือให้ครบทุกเม็ด ถ้าเกิดได้ครบ แค่เพียงดีดนิ้วแค่นั้น ทุกอย่างก็จะโดยพลันแหลกสลายได้ตามอยากได้

ภาพที่นำมาจากหนัง มหาการทำศึกล้างจักรวาล บางทีอาจเป็นเหตุผลที่ว่า มันจะได้เล่าที่นักแสดงมากได้สมดุลที่สุด แต่ละตัวมีเรื่องมีราวให้เล่าได้เกลี่ยกันได้เยอะที่สุด หนังเลยเล่าว่ากลุ่มอะเวนพบร์สจำเป็นต้องแบ่งตัวออกเป็นสามกลุ่มย่อย แต่ละกลุ่มก็ไปกันคนละที่ และก็มีภารกิจที่ไม่เหมือนกันออกไป ซึ่งมันก็มีผลดีทำให้หนังมีฉากแอ็กชั่นอยู่เป็นส่วนมากของเรื่องแถมยังเป็นเหตุให้นักแสดงได้ใช้มุกตลกโปกฮาของตนเองไปในระหว่างต่อสู้ได้อีกด้วยในมุมของผู้ชมที่คาดหวังความเป็นหนังแอ็กชั่นของซูเปอร์วีรบุรุษ ผมว่า พวกเขาจะติดอกติดใจแล้วก็พึงพอใจกับหนัง ด้วยความยาวราว 2 ชั่วโมงครึ่ง หนังที่ดูเหมือนจะยาว กลับพบว่ามันมิได้ยาวนักเมื่อทดลองได้ความรู้สึกระหว่างมอง

 

moviehd3

 

หนังเริ่มด้วยฉากระทึกตื่นเต้น รวมทั้งดำเนินเรื่องสลับแอ็กชั่นแทบตลอด โดยยิ่งไปกว่านั้นพักหลังนี่ แต่ละกลุ่มสลับกันมีซีนของตน ฉากเปิดตัวของผู้แสดงหลายๆก็ชักชวนแฟนตัวยงร้องว้าวพลางตบมือตื่นเต้นดีใจเป็นหนังที่ให้ความบันเทิงได้ไม่เลวเลยรูปภาพที่นำมาจากหนัง ‘มหาการทำศึกล้างจักรวาล’แม้จะหาที่ตำหนิ หนังให้ความบันเทิงกับคนได้มาก  moviehd3 บางทีอาจจะไม่ถึงชักชวนละลานตากับอะไรที่แปลกใหม่เท่าไรนักในหนัง กระนั้นก็มีวิชวลที่เชื้อเชิญละลานตา เล่นกับความเป็น 3 มิติก้าวหน้า คนจำนวนไม่น้อยที่จำต้องเบี่ยงหัวหลบของ รวมทั้งมีบ้างที่จะต้องหลับตากลัวของวิ่งชน

อีกส่วนหนึ่งส่วนใด เป็นเพียงพอหนังแบ่งกลุ่มกันไป ก็ชอบใช้เวลายาวๆกับแต่ละกลุ่มจนกระทั่งเกือบจะลืมอีกครั้งมไปเลยจุดหนึ่งที่หนังทำให้ผู้ชมบันเทิงใจไปกับการเดินเรื่องได้ ก็คือ การที่พากเพียรไม่ให้ผู้ชมทายใจทางได้ถูกว่านักแสดงตัวไหนที่พวกเขาจะสูญเสียไป อาจมีฉากดราม่าบางฉากที่พวกเรารู้สึกเฉยๆแต่ว่ากับบางฉาก เชิญให้อินได้มากพอสมควรซะงั้น การไม่มุ่งหวังกับหนังเยอะเกินไปคงจะทำให้สนุกสนานกับหนังได้มาก ด้วยเหตุว่าหนังมิได้ชั่วร้ายขนาดจำต้องแช่งกัน บันเทิงใจรวมทั้งขำกับหนังได้ตลอดเรื่อง รวมทั้งอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีเซอร์ไพรซ์อยู่บ้างสักนิดสักหน่อย มากมายน้อยสุดแล้วแต่คน

แต่ว่าฉากแถมของหนังจะมีอยู่จุดเดียวเพียงแค่นั้น ด้านหลังตัวอักษรในที่สุดโน่นเลย ฉะนั้น เมื่อหนังจบให้มอง End Credit ไม่ต้องลุกไปไหน มีอีกหนึ่งฉากแถมท้ายกับผู้แสดงที่เชื้อเชิญฟินหนังสังสรรค์ครบรอบ 10 ปีของจักรวาลมาร์เวลในโลกภาพยนตร์ Avengers Infinity War หรือ มหาการทำศึกล้างจักรวาล เล่าเรื่องง่ายๆอย่างตัวร้ายจุดหมายล้างบางจักรวาล และก็เหล่าอะเวนพบร์สจำต้องแตกกลุ่มกันไปทำภารกิจ หนังมีมุกตลกขบขันเชิญขำอยู่พอเหมาะ ในตอนที่ด้านซีจินั้นทำเป็นดี ใช้ 3 มิติให้มีคุณประโยชน์  moviehd3 โครงเรื่องมองไม่สลับซับซ้อน เนื่องจากว่าจำเป็นต้องหันเหไปมีความสนใจกับการเกลี่ยบทให้ทุกนักแสดงได้สำคัญใกล้เคียงกัน

เรื่องราวย่อในภาคนี้จะย้ำเรื่องราวของมหาคนร้ายที่กาแลกเปลี่ยนซี่นามว่า ธานอส คนที่ต้องการจะลดปริมาณพลเมืองทั่วทั้งยังจักรวาลลงครึ่ง เพื่อกำเนิดความสมดุลสำหรับเพื่อการใช้ทรัพยากรธรรมชาติ ซึ่งความร้ายกาจของเขาได้ถูกปูเรื่องมาแล้วในหนัง Guardian of The Galaxy แล้วก็เป้าหมายหลักของ ธานอสในหนังอเวนพบร์ภาคนี้ก็คือการรวบรวม เพชรนิลจินดา Infinity Stone ทั้งยัง 6 ก้อน เพื่อจะสังหารคนบริสุทธิ์ครึ่งนึงของจักรวาล โน่นทำให้เหล่าวีรบุรุษทั้งสิ้นจะต้องร่วมมือกันเพื่อหยุด ธานอสให้ต้องได้ โน่นทำให้หนัง AVENGERS: INFINITY WAR เป็นการรวบเหล่าวีรบุรุษแล้วก็ผู้แสดงสำคัญไว้ สูงที่สุด เรื่องหนึ่ง ทำให้มีเรื่องราวเชื่อมโยงกันหลายกรุ๊ป โน่นทำให้ตัวหนังถูกแบ่งได้เป็น 2 Part

 

The Nevers

ซีรีส์ใหม่ของ HBO แนวแฟนตาซีสมัยวิคตอเรีย เรื่องราวการตื่นขึ้นของผู้มีพลังพิเศษ ที่เรียกว่า “ผู้ถูกสัมผัส” ที่เปลี่ยนมาเป็นอีกทั้งภยันตรายรุนแรงรวมทั้งอนาคตใหม่ของโลกไปพร้อมซีรีส์ประเด็นนี้มิได้ทำจากนิยาย แม้กระนั้นมาจากผู้ผลิตมีชื่อเสียง หน้าจอส วีดอน ที่ควบคุม ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต Avengers ของมาร์เวลจนกระทั่งดัง กำลังกลายเป็นดราม่าจากหนัง ZACK SNYDER’S JUSTICE LEAGUE ใน HBO ร่วมกัน ในข้อกล่าวหาปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงตัดต่องานของแซ็กใหม่ โดยไม่ยกย่องต้นฉบับเรื่องราวเดิม

โดยเฉพาะอย่างยิ่งใจความสำคัญเรื่องรุกรามดาราผิวดำอย่างเรย์ที่เล่นเป็นไซบอร์กในประเด็นนั้น พ่วงด้วยการใส่ฉากตลกขบขันออกแนวรุกรามทางเพศกับวันเดอร์วูแมนที่ กัล กาด็อต เล่น (ฉากแฟลชล้มทับวันเดอร์วูแมน)  moviehd3 กระทั่งกัลไม่ยินยอมแสดงบทนั้น ลุกลามไปถึงการขู่เข็นเรื่องอนาคตของ กัล กาด็อต เข้าอีกประเด็น ซึ่งรวมๆเป็นหัวข้อที่ยิ่งนักมากพอสมควร การที่เขามากำกับประเด็นนี้ที่เป็นซีรีส์วีรบุรุษหญิงนำล้วนแบบงี้ นัยหนึ่งก็คือการพยายามแก้ภาพลักษณ์ก่อนหน้าที่ผ่านมาไปในตัว แล้วก็ผู้แสดงหญิงในหัวข้อนี้ก็เด่นโดยไม่มีมุกขำขันรุกรามทางเพศเกิดขึ้นเลยแม้แต่น้อย (แม้กระนั้นในออนไลน์วีดอนก็ยังโดนรุมกระหน่ำโหวตลบให้ประเด็นนี้อยู่ดี)

จุดสำคัญๆที่เหมือน X-Menเมนหลักของหัวข้อนี้เป็น กลุ่มชนมีพลังพิเศษปะทะกันด้วยความเชื่อถือไม่เหมือนกัน ซึ่งเค้าเรื่องนี้มิได้ใหม่ ค่อนข้างจะซ้ำซากด้วย เอาตรงๆมันเป็นการถอดรูปแบบทั้งยังพลังรวมทั้งเค้าเรื่อง ปมมาจาก X-Men แบบแจ่มแจ้งมากมาย เพียงแต่จับมาใส่ไว้ในสมัยวิคตอเรีย ซึ่งเป็นช่วงๆสมัยที่กำลังเจริญสุดๆทั้งยังการปฏิวัติอุตสาหกรรมและก็วิทยาศาสตร์ แล้วก็นำพลังพิเศษมาแทรกสอดเป็นเงื่อนการเปลี่ยนแปลงเปลี่ยนโลกในยุคนี้ ผสมไปกับประวัติศาสตร์ ชนิดเดียวกันกับที่ ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต X-Men First Class เคยใช้มาก่อน

จุดเทียบเคียงให้เห็นได้ชัดๆเลยเป็น ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต สถานที่เสมือนที่พักของเหล่าสตรีผู้มีพลังพิเศษ ที่เก็บเอาเด็กที่บิดามารดาปฏิเสธการมีพลัง รวมทั้งถูกคิดว่าผีสิงบ้าง บุคคลภายนอกคอกบ้าง มารวมไว้ตรงนี้ โดยมีเจ้าของบ้าน ลาวิเนีย บิดโลว์ (สวมบทบาทโดย Olivia Williams) หญิงชราผู้เป็นคนภายในเชื้อสายดังของอังกฤษ และก็คุณก็คนไม่สมประกอบนั่งรถเข็น มาเป็นผู้ลงทุนผู้ส่งเสริมและสนับนุนที่พักข้างหลังนี้ เพื่อเป็นบ้านพักอิงแล้วก็หาทางให้สังคมเห็นด้วยพวกคุณ โดยคุณเองก็บางครั้งก็อาจจะเป็นผู้มีพลังพิเศษด้วย (แม้กระนั้นยังมิได้ถูกเผยพลังเวลานี้) ซึ่งก็เช่นเดียวกับ ชาร์ล เซเวียร์ / ศ.จ. เอ็กซ์ แทบตรงกันเป๊ะๆแม้กระนั้นเปลี่ยนแปลงมาเป็นสตรีแค่นั้น

ยิ่งไปกว่านี้พลังพิเศษในเรื่องก็มีความคล้ายคลึง X-Men กันตั้งแต่ตอนแรก อย่างนักแสดงใช้ไฟ ความเย็น ซึ่งโอเคบางทีอาจจะรู้เรื่องว่านี่เป็นธาตุรากฐาน แม้กระนั้นหัวข้อนี้ก็มีการแบ่งข้างความศรัทธา ตัวการกับตัวร้าย ซึ่งความเย็นก็อยู่ข้างดี ไฟก็อยู่ข้างตัวร้าย ชนิดเดียวกันกับไอซ์แมนกับไพโร ซึ่งไม่น่าใช่เรื่องบังเอิญ (มีการย้ายข้างไปๆมาๆในวันหลัง)

moviehd3

เว้นเสียแต่เรื่องพลังแล้ว แนวความคิดเรื่องพลังพิเศษของประเด็นนี้เป็นทั้งยังคำสาปแช่งแล้วก็ความสามารถพิเศษ ที่ทำให้สังคมรู้สึกไม่ไว้ใจ รัฐบาลก็กำลังหาทางจัดแจงควบคุมในหัวข้อนี้ เพราะเหตุว่าเห็นว่าเป็นภัยกับความยั่งยืนและมั่นคงของประเทศหรือของโลกเลยก็ว่าได้ ซึ่งทำให้ผู้ที่มีพลังพิเศษในประเด็นนี้แปลงเป็นพวกสันโดษ แตกต่าง รวมทั้งมีปัญหาการอยู่ร่วมกับสังคม

รวมทั้งถูกแอนตี้จากสังคมเมื่อพลังพิเศษที่ถูกหลบซ่อนไว้เผยออกมา ข้างตัวนำกับตัวร้ายก็มานะค้นหาผู้มีพลังแข่งขันกัน และก็นักแสดงที่มีพลังค้นหาผู้มีพลังร่วมกันก็เปลี่ยนเป็นเงื่อนหลักของเรื่องราวในฤดูกาลนี้ ซึ่งก็เทียบเรื่องราวในลักษณะเดียวกันกับ X-Men ได้เกือบทั้งหมดเลยแต่ว่าถึงพล็อตเรื่องจะถูกยืมมาใช้เหมือนขนาดนี้ ก็จะต้องกล่าวว่าซีรีส์หัวข้อนี้ก็ยืมมาปั้นแต่งใหม่ในแบบที่ดูดีพอดีมากมายๆเนื่องจากว่าเป็นซีรีส์ทุนสูงของ HBO เป็นหลักด้วย ก็เลยเลียนแบบฉากในสมัยวิโคนเรียได้ใหญ่มโหฬารเหมือนจริงมากมาย รวมทั้งโปรดักชั่นทุกด้าน CG

ทุกฉากอยู่ในจุดที่ประสิทธิภาพเท่ากันหนังฉายโรงได้เลย แต่ว่าที่สำคัญเป็นรวมทั้งเด่นเป็นการใช้พลังพิเศษของประเด็นนี้ในฉากแอ็กชั่นที่ใส่มาแบบไม่มีกั๊ก โดยนางเอกของเรื่อง อะมาเรีย ทรู หรือ มิสทรู (สวมบทโดย Laura Donnelly) มีพลังมองเห็นเสี้ยวของอนาคตที่เกิดขึ้นอยู่กับตนเอง และก็เอามามันมาใช้กับการไต่สวนกับต่อสู้  moviehd3 ซึ่งฉากต่อสู้ของคุณนี่ก็ออกมาบู๊และก็เท่สุดๆแถมดุเด็ดเผ็ดมันในแบบเลือดสาดติดเรตได้เลย (มีฉากต่อยคนยากจนหน้าเหลว) คุณเองก็มีนิสัยห่ามบ้าดีเดือดพร้อมตายได้อยู่เป็นทุนเดิมด้วย และก็นางเอกเอกเองก็มีไอเทมประดิษฐกรรมของคู่คิด

เพแนนซ์ อะแดร์ (สวมบทโดย Ann Skelly) ที่คุณมีพลังเห็นพลังงานไหลเวียนในธรรมชาติ ทำให้สามารถประดิษฐ์สิ่งต่างๆที่นำสมัยออกมาได้ ซึ่งเพียงแค่ตอนเปิดเรื่องก็เชิญว้าวสุดๆกับดักระเบิดแสงสว่างบินได้ แล้วตามมาด้วยรถม้าจักรกลที่มีเครื่องจักรกลหลบซ่อนอยู่ข้างล่างแบ่งย่อยออกมาเป็นรถยนต์ขับได้ ชนิดเดียวกันกับกางทโมใบเสร็จรับเงินของกางทแมนนั้นเลยขอรับ ในแต่ละตอนคุณจะมีไอเทมใหม่ๆมาให้ทรูใช้เพื่อต่อสู้กับอีกข้างที่เป็นผู้มีพลังพิเศษด้วยเหมือนกัน

ตัวร้ายในหัวข้อนี้ก็เป็นกรุ๊ปลึกลับที่ตามหาผู้มีพลังพิเศษและก็ลักพาตัวไปใช้ประโยชน์ แล้วก็ทำให้กลายเป็นขี้ข้าด้วยการผ่าสมอง (คล้ายนักแสดงไซล่าในซีรีส์ Heroes อดีตสมัย) แล้วก็ยังมีตัวละครที่ไม่มีขึ้นตรงต่อเพิ่มมาอีก อย่าง “มาลาดี” ฆาตกรโรคจิตหญิงที่ถูกเทียบกับแจ็คเดอะริปเปอร์ รวมทั้งทางการกำลังตามล่าแบบอย่างหนัก ซึ่งนางเอกทรูก็ตามล่าคุณด้วยเช่นเดียวกันเนื่องจากว่าเป็นผู้มีพลังที่ใช้ไปในทางฆ่าคน ทำให้เป้าหมายของกรุ๊ปนางเอกที่อยากที่จะให้สังคมสารภาพผู้มีพลังมีปัญหา

ต้นเหตุของพลังพิเศษ “ผู้ถูกสัมผัส”ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต ตัวเรื่องเปิดมาด้วยปัญหา 3 ปีกลายที่คนภายในลอนดอนแลเห็นแสงสว่างบนฟ้า ก่อนภาพจะตัดมาเดี๋ยวนี้ที่มีคนมีพลังพิเศษปนเปอยู่กับผู้คนกลุ่มมากมายไปแล้ว moviehd3  และก็ต่างถูกเรียกด้วยคำว่า “ผู้ถูกสัมผัส” ซึ่งสื่อความหมายนัยหนึ่งเป็น พระผู้เป็นเจ้าเลือกสัมผัสแตะต้องตัวมอบพลังให้คนๆนั้น ซึ่งมีทั้งยังชายแล้วก็หญิง แต่ว่าในเรื่องผู้แสดงหญิงเป็นตัวนำอีกทั้งข้างดีและไม่ดี ก็เลยถูกเน้นย้ำมากยิ่งกว่าเพศชาย แล้วก็อีกอย่างเป็นเงื่อนการกดขี่ปฏิเสธผู้หญิงขึ้นมาเสมอภาคเพศชายในสมัยนั้นด้วย ทำให้หัวข้อการได้พลังพิเศษถูกประยุกต์ใช้สื่อถึงการปฏิวัติสังคมด้วยพลังของเพศหญิงไปพร้อม

The commuter

หนังกล่าวถึงเรื่องราวของ ไมเคิล ชายหนุ่มใหญ่วัยใกล้เกษียณอายุที่เดินทางในชีวิตประจำวันด้วยรถไฟกระทั่งเป็นประจำทุกวัน วันหนึ่งเค้าได้เจอกับหญิงสาวลึกลับที่อยู่ดีๆก็มายื่นข้อเสนอแนะโดยให้ตามหาคนคนหนึ่งที่ตะพายกระเป๋าและก็ใช้ชื่อแอบแฝงว่า พริ๊น บนรถไฟขบวนนี้ให้ครั้ง โดยมีรางวัลก็คือเงินสด 1 แสนดอลล่า เป็นสิ่งที่หวานหอมชักชวนหลง เรื่องย่อเพียงเท่านี้พอที่เหลือไปดูกันเอาเอง ที่ ดูหนังฟรี

ผลงานจากผู้กำกับมือแม่น Jaume Collet-Serra ผู้ที่มีเครดิตควบคุมมาอีกทั้ง ‘Unknown’ , ‘Non-Stop’ แล้วก็ ‘Run All Night’ พูดได้ว่าเขามีประสบการณ์สำหรับเพื่อการสร้างภาพยนตร์ที่เหมาะสมกับภาพลักษณ์ของพี่เลียมอย่างใหญ่โต และก็เป็นอีกรอบของความเพียรพยายามให้พี่เลียมเสี่ยงตายกับยานพาหนะ แม้กระนั้นคราวนี้เล่นกับรถยนต์ที่วิ่งอย่างรวดเร็วไปบนราง หนังเริ่มด้วยเรื่องราวภูมิหลังของผู้แสดงผู้แสดงนำชายอย่าง ไมเคิล ที่มีชีวิตอยู่กับครอบครัว รวมทั้งผละจากอาชีพตำรวจมาหารับประทานด้านแนวทางการขายรับรอง ก่อนที่จะเจอโชคชะตาถูกยึดบ้านไปอีก ก็เลยตกอยู่ในสภาวะ บ้านก็ยังจำต้องผ่อน ลูกก็ยังเรียนอยู่ ชีวิตสุดแสนจำเป็นต้องกัดฟันดิ้นรน

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่กับผู้แสดงของ ไมเคิล (เลียม นีสัน) ในหนังหัวข้อนี้  moviehd3 เปลี่ยนเป็นบริบทของความร่วมยุคที่น่าดึงดูดมากมาย สำหรับคนทำงานในออฟฟิศในช่วงปัจจุบัน หนังแสดงให้พวกเรามีความเห็นว่า มันเป็นกิจวัตรประจำวันอันน่าเบื่อสุดซ้ำๆซากๆ ผ่านเวลาไม่กี่นาที เขาตื่นเวลาเดิม เจอหน้าเมียที่ฝากความมุ่งมาดทุกสิ่งในชีวิตผ่าน “เงิน” ของไมเคิล รวมทั้งลูกชายที่อารมณ์ผันแปรด้วยเหตุว่ากำลังเข้าตอนวัยรุ่นอันเป็นหัวเลี้ยวหัวต่อของชีวิต

พวกเราได้มองเห็นเหตุชีวิต “ในบ้าน” ของไมเคิล ก่อนที่จะพวกเราจะได้รู้ว่า เขาอาศัยอยู่นอกเมืองที่จะต้องเดินทางด้วยระบบคมนาคมมวลชนแบบรางหรือรถไฟ เพื่อเดินทางเข้าไปยังในเมือง แน่ๆว่าการเดินทางของเขาก็ล้วนเป็นอีกหนึ่งกิจวัตรประจำวันที่ทำให้ผู้ชมมองเห็นการที่เขาได้ทราบจะกับผู้โดยสารคนอื่นที่มี “ชีวิต” แบบกิจวัตรประจำวันเหมือนกับเขาผู้อื่นเช่นเดียวกัน

หนังเปิดมาด้วยเรื่องราวแบ็คเกรียวกราวน์ของ ไมเคิล ไม่ยาวมากมาย บอกเพียงแค่ว่าไมเคิลมีปัญหาอะไร เพราะอะไรถึงจำเป็นต้องสารภาพคำแนะนำ แล้วเพียงพอขึ้นเขาขบวนรถและก็พบกับนักแสดงปัญหาอย่าง โจแอนทุ่งนา แล้ว หนังก็เริ่มไต่สวนกันอย่างเบิกบาน ซึ่งในตอนไต่สวนเนี่ยหนังหลอกผู้ชมไปๆมาๆได้อย่างน่าติดตาม มีตัวลละครหลอกออกมาให้สงสัยหลายๆคน อารมณ์หนังจะเบาๆพีคขึ้นเรื่อยจนกระทั่งจุดที่หนังเฉลยคำตอบตัวผู้ร้าย ซึ่งตรงจุดนี้หนังทำเป็นค่อนข้างจะดีแล้วก็น่าเร้าใจมากมายๆ

หนังเล่าไวกระชับไม่มีเบื่อมีระยะแรกๆที่ภาพตัดไปๆมาๆฉวัดเฉวียนไปนิด แต่ว่าอย่ากระพริบตาเพราะเหตุว่าแปปเดียวแค่นั้นพวกเราก็เข้าไปอยู่ในขบวนรถไฟแล้ว ตอนต้นทำให้ผู้ชมคิดตามสอดรู้สอดเห็นว่าคนไหนเป็นผู้ที่ต้องตามหา และก็หาไปเพื่ออะไร ทั้งยังผู้แสดงนำของเรื่องจะใช้แนวทางไหนสำหรับในการสืบเสาะหาข้อเท็จจริงคราวนี้ ซึ่งทำออกมาก้าวหน้าอีกทั้งความลุ้นตื่นเต้น ท่าทางของคนร่วมทางที่ตะลีตะลานชักชวนสงสัย ภาพน่าดึงดูดแม้ว่าจะมีฉากหลักอยู่เพียงแค่ในรถไฟแคบๆ

ปลดปล่อยให้ทำความรู้จักนักแสดงไม่คุ้นเคยก่อนหน้าที่ผ่านมาในขบวนไปเรื่อยก่อนที่จะไต่ระดับความระทึกด้วยข้อกำหนดของเวลาในช่วงท้าย แอคชั่นจัดเต็มแบบวินาศสันตะโรแตกเป็นแตกตายเป็นตาย (มีในแบบอย่างอยู่บ้าง) ดูแล้วหวาดเสียวเสมือนเล่นรถไฟบิน ในที่สุดแล้วเมื่อถึงจุดหมายการคลี่คลายเงื่อนของเรื่องก็ทำเป็นดีอย่างยิ่งจริงๆ

ชีวิตการทำงานในบริษัทนี้ที่เป็นเวลานานมากกว่า 10 ปีของเขา ไม่เป็นประโยชน์อะไรก็ตามกับหน่วยงานอีก ไมเคิลแปลงเป็นคนว่างงาน กับหนี้รกรุงรังที่จำเป็นต้องพบเจอ เมื่อปัญหาเกิดขึ้นทำให้เขาเสียศูนย์กระทั่งจำเป็นต้องไป “นัดหมายดื่ม” กับเพื่อนเก่าอย่างอเล็กซ์ เมอร์ฟีย์ (แพทริก วิลสัน) อดีตกาลคู่ซี้นายตำรวจ ภายหลังที่เขานั่งพรรณนาความทุกข์ถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นในรอบวัน ก่อนที่จะแยกจากกันไป

กลางทางกลับไปอยู่ที่บ้าน ไมเคิลถูกลักขโมยโทรศัพท์เคลื่อนที่  moviehd3 เปลี่ยนเป็นเคราะห์ซ้ำบาปซัดไปอีก แต่ว่าระหว่างที่เขาอุตสาหะจะสงบสติอารมณ์และก็มองหาทางออกในชีวิต เขากลับได้เจอกับหญิงคนหนึ่งที่อ้างชื่อว่าโจแอนท้องนา (เวร่า ฟาร์มิก้า) ที่ยื่นข้อเสนอสุดพิศดารที่ว่า ให้เขาตามหาคนคนหนึ่งที่ไม่ควรที่จะอยู่บนรถไฟขบวนนี้ ถ้าเกิดเขาทำเป็นเสร็จเขาจะได้รับเงินโต แล้วก็ไมเคิลยังโดนเสนอคำถามที่ว่า “คุณเป็นบุคคลจำพวกไหน” ตบท้าย

หนังใส่เรื่องราวในลักษณะเชื้อเชิญต้องการรู้เข้ามา เริ่มด้วยการที่มีหญิงสาวมาทักเขาบนรถไฟ แถมยังเสนอภารกิจและก็เงินทดแทนในวันที่ผู้แสดงนำชายว่างงานอีก แถมงานที่คุณเสนอยังให้ข้อมูลน้อยมาก แล้วก็ให้พระเอกเป็นข้างค้นหาเอาเองอีกต่างหากซึ่งแน่ๆว่า เมื่อหนังเล่าในมุมมองของดารานำชาย พวกเราก็จะเป็นไปไม่ได้ทราบไปๆมาๆกกว่าผู้แสดงนำชาย พวกเราจะยิ่งใคร่รู้ว่าคนใดที่เป็นบุคคลที่ต้องตามหา แล้วก็จะใช้แนวทางไหนสำหรับในการค้นหาจากคนบนรถไฟทั้งยังขบวน พูดได้ว่าหนังใช้ความต้องการอยากจะรู้ของผู้ชมช่วยความพอใจสำหรับเพื่อการติดตามเรื่องราว

 

moviehd3

 

เมื่อมองเห็นหน้าพ่อเลียมทีไร พวกเราชอบคาดการณ์ไปก่อนเลยว่ามันจำต้องกำเนิดความซาบซึ้งอะไรสักเหมือนกับพ่อหรือบริเวณตัวพ่อ เนื่องจากไม่ว่าพ่อจะขึ้นเครื่อง เรือบินก็โดนชิงทรัพย์ อีกหัวข้อเรือบินตก จำต้องมาอยู่ในสภาพภูมิอากาศอันเหน็บหนาวแถมยังจำเป็นต้องพบกับสุนัขป่าอีก รวมทั้งมาในเรื่องที่พวกเรารู้จักกันอย่าง Taken โชคร้ายได้ทุกภาคต้องตามไปช่วยครอบครัวอยู่ร่ำไป และก็แน่ๆ มาในบทนำภาพยนตร์เรื่องใหม่ปัจจุบันนี้ อย่าง The Commuter อาจจะทายใจกันได้ไม่ยากว่ามันจะกำเนิดความชิหาบวายปั่นป่วนมากแค่ไหนบนรถไฟขบวนนี้

ประการแรกจำเป็นต้องบอกก่อนเลยว่าพักหลังๆพ่อมึงเล่นแต่ว่าหนังจำพวกนี้แหละ ในตอนแรกครั้งมองเห็นพวกเราคิดเลยว่า แน่ๆมันควรจะเป็นหนังบู๊ จำพวกเดิมๆไม่หนีพวก Taken สักเท่าไหร่ ซึ่งหนังอย่างงี้มันก็มากมาย  moviehd3 รวมทั้งบทมันก็เดิมๆแต่ว่าเพียงพอภายหลังได้ดูหนังประเด็นนี้แล้ว กลับเปลี่ยนแปลงความคิดพวกเราไปพอเหมาะพอควรนะ กระทั่งพวกเราคิดว่า มันก็โอเคอยู่นะ แม้กระนั้นจริงๆมันก็ไม่ได้ต่างอะไรกันเยอะแค่ไหน

ฉากแอ็คชั่นในเรื่องมีเรียกว่านับฉากได้ แม้กระนั้นฉากทดลองเทคตอนแทบๆจะด้านหลังเรื่องทำเป็นยอดเยี่ยมเอามากๆลุ้นกันอ่อนล้า ซึ่งถึงแม้ว่าจะมีฉากแอ็คชั่นน้อยมมากมายในเรื่อง แม้กระนั้นฉากนี้ก็เป็นฉากต่อสู้ที่ยาวมากมาย รวมทั้งทำเป็นสนุกจริงๆมองเพียงแค่ฉากนี้ก็คุ้มละ จัดว่าคุณลุงเลียมมึงยังมีน้ำยาอยู่

ในด้านของฉากแอคชั่นถึงจะมีไม่มากมาย แม้กระนั้นก็ทำออกมาก้าวหน้าเลย โดยในแต่ละฉากตัวพ่อเองเล่นได้อ่อนแรงจริงๆราวกับคนชราจริงๆ(ตัวจริงก็แก่แล้วแถมบทที่พ่อมึงรับก็เป็นบิดาที่แก่แล้วเช่นเดียวกัน) มองเห็นแล้วอิดโรยแทน wowgame333  ตอนถ่ายทำมีคนใดกันกลัวเอ็งจะเป็นลมเป็นแล้งมั่งไหมนะ 555 แถมฉาก Long Take แทบๆด้านหลังเรื่อง ออกจะทำออกมาก้าวหน้า น่าลุ้น รวมทั้งน่าดึงดูดไม่น้อยเลย

มีจุดนึงที่เป็นสิ่งที่หนังทำเป็นดีและไม่ดีในจุดเดียวกันเป็นเรื่องของการมัดเงื่อนปัญหาให้กับหนังตั้งแต่ต้นเรื่อง สาวปัญหาอย่าง โจแอนทุ่งนา ที่ทำเป็นลึกลับน่าติดตาม แม้กระนั้นพอเพียงถึงขณะที่จำเป็นต้องขมวดปมและก็เฉลยคำตอบทุกอย่าง หนังกลับทำเสมือนรีบให้มันจบแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย โดยยิ่งไปกว่านั้นตอนสุดท้าย มันจบอย่างนั้นเลยหรอ ง่ายไปป่าวร้อง

About Author