เฟสเขียว Search Engine Algorithm เป็น?

เฟสเขียว

เฟสเขียว ระบบการจัดชั้นการแสดงผลใน Search Result Page (หน้าแสดงผลลัพธ์การค้นหา) มีชื่อเรียกว่า “Algorithm (อัลกอริทึม)” แต่ละ Search Engine จะมีระบบระเบียบ Algorithm สำหรับการให้แต้มเว็บที่แตกต่างแล้วก็จะมีการอัพเดตอยู่ตลอดๆเพื่อคัดเลือกกรองเว็บที่ด้อยคุณภาพแล้วก็เพื่อผลของการค้นหานั้นตรงจากที่ผู้ใช้งานอยากได้เยอะที่สุด พวกเราก็เลยจำเป็นที่จะต้องสร้างเว็บรวมทั้งรายละเอียดให้มีคุณภาพตาม Algorithm เพื่อเว็บสามารถทำชั้นก้าวหน้าที่สุด

Algorithm (อัลกอริทึม) ที่ใช้สำหรับการจัดลำดับเว็บของ Google ซึ่งเป็น Search Engine หลักที่นิยมใช้ในประเทศไทยรวมทั้งในหลายประเทศทั้งโลกนั้นมีอยู่มากยิ่งกว่า 100 สาเหตุ แม้กระนั้นพวกเราสามารถสรุป Algorithm ได้เป็น 2 ปัจจัยสำคัญ เป็น

1. ปัจจัยภายใน (On-page / Micro)

ปัจจัยภายในนั้นมาจากการแก้ไขตัวส่วนประกอบเว็บรวมทั้งรายละเอียดด้านในเว็บ เป็นส่วนที่สำคัญที่สุดสำหรับเพื่อการทำ SEO ให้ติดอันดับ ตัวอย่างเช่น

 • Crawl Ability : องค์ประกอบของเว็บที่เอื้อต่อการเก็บข้อมูลของ Search Engine
 • Site Volume : ปริมาณหน้าด้านในเว็บ (Index)
 • Site Theme : ลิงค์เชื่อมโยงรายละเอียดข้างในเว็บ (Internal Link)
 • Text Match : การเลือกใช้คำที่เกี่ยวกับ Keyword ตลอดจนประสิทธิภาพแล้วก็จำนวนของรายละเอียดที่เกี่ยวโยงกับ Keyword
 • ต้นสายปลายเหตุอื่นๆที่เกี่ยวโยงกับการใช้แรงงานของผู้ใช้ (User Experience (UX)) ยกตัวอย่างเช่น
 • PageSpeed : ความเร็วสำหรับการโหลดหน้าเว็บ
 • Mobile friendly : เว็บใช้งานได้ง่ายบนโทรศัพท์เคลื่อนที่และก็รองรับขนาดจอที่มีขนาดไม่เหมือนกัน (Responsive Web Design)
 • Safe Browsing : ความปลอดภัยสำหรับเพื่อการใช้งาน ซึ่งเว็บจะต้องไม่มีการฝัง Malware (มัลแวร์) หรือ Spam (สแปม)
 • HTTPS : การใช้ SSL Certificate ซึ่งช่วยปกป้องการดักข้อมูลต่างๆที่ผู้ใช้กรอกในเว็บ ตัวอย่างเช่น ข้อมูลส่วนตัว เลขบัตรเครดิต
 • Intrusive Interstitial : ไม่มีโปรโมทที่แสดงขึ้นมาจนถึงบังใจความหลักของเว็บ ได้แก่ Popup Ads (โปรโมทป๊อปอัป)

2. ปัจจัยภายนอก (Off-page / Macro)

เหตุจากข้างนอกที่ช่วยสำหรับในการทำ SEO นั้นเป็น Backlink หรือลิงค์เชื่อมโยงจากเว็บอื่น โดยบางทีอาจเป็นลิงค์ที่คนอื่นๆสร้างให้เว็บของพวกเรา ตัวอย่างเช่น การอ้างอิงต้นเหตุของข้อมูล หรือลิงค์ที่พวกเราสร้างด้วยตัวเราเอง ดังเช่น การไปลงบทความในเว็บอื่น การสมัครสมาชิกเว็บในสารบาญเว็บ ซึ่งปัจจัยภายนอกนี้สามารถแบ่งได้

 • Link Popularity : จำนวน Backlink ที่เชื่อมโยงมายังเว็บของพวกเรา
 • Site Theme : ประสิทธิภาพของรายละเอียดและก็ Backlink ที่เชื่อมโยงมายังเว็บของพวกเรา

เฟสเขียว

กระบวนการทำ เฟสเขียว SEO ให้ติดอันดับ (อัปเตต 2023)

ยุทธวิธีสำหรับเพื่อการทำ SEO ให้ไปถึงเป้าหมายเยอะที่สุดนั้นเป็น “วิธีการทำ เฟสเขียว SEO ให้เป็นธรรมชาติที่สุด โดยคิดถึง User (ผู้ใช้งาน) เป็นหลัก” จะก่อให้ได้เว็บที่มีคุณภาพอย่างแท้จริง รวมทั้งติดอันดับอย่างยั่งยืน ไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลหรือกลุ้มใจประเด็นการอัพเดท Algorithm เท่าไรนัก ซึ่งสำคัญๆก็มีวิธีการทำดังนี้

ยุทธวิธีวิธีการทำ Off-page SEO

Off-page SEOหมายถึงการใช้ปัจจัยภายนอกจากเว็บสำหรับการช่วยเพิ่มชั้น นั่นก็คือลิงค์อ้างอิง wowgame333 หรือที่เรียวกว่า Backlink เชื่อมโยงจากเว็บไซต์ต่างๆมายังเว็บของพวกเรา

เพิ่ม Backlink ที่มีคุณภาพ

 • ควรจะสร้าง Backlink จากเว็บที่มีสาวใช้งานจริงและก็มีคะแนนความน่าไว้ใจ (Authority) โดยสามารถอ้างอิงคะแนนได้จากเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆดังเช่นว่า Moz
 • ควรจะสร้าง Backlink จากเว็บที่มีรายละเอียดหรือบริบทเกี่ยวโยงกับเว็บของในต้นแบบ Text Link หรือลิงค์ใจความ โดยมี Keyword พร้อมกลุ่มคำประกอบ
 • ควรจะทำ Backlink เป็น “DoFollow” ที่สามารถส่งคะแนน SEO มาให้เว็บของพวกเรา (ถ้าหากเป็น NoFollow จะมีรหัส rel=”nofollow” ดูแลอยู่ที่ลิงค์)
 • ควรจะเขียนเนื้อหาบทความสำหรับการทำ Backlink ให้มีน่าพอใจและก็มีคุณประโยชน์ เนื่องจากลิงค์ซึ่งสามารถเพิ่ม Website Traffic โดยการทำให้นักอ่านคคลิกถัดมายังเว็บของพวกเราได้นับว่าเป็น Backlink ที่มีคุณภาพเป็นอย่างมาก
 • ควรจะเลี่ยงการผลิตลิงค์ด้วยบทความเดิมบ่อยๆหรือการ Spin บทความโดยใช้โปรแกรมเพื่อสร้างเนื้อหาใหม่ซึ่งเป็นรายละเอียดที่ User อ่านไม่รู้เรื่อง

เพิ่ม Backlink อย่างเป็นธรรมชาติ

 • ควรจะสร้าง Backlink อย่างค่อยๆเป็น ค่อยๆไป ไม่สมควรกระหน่ำยิงลิงค์จำนวนไม่ใช่น้อยมารวดเดียวในช่วงเวลาสั้นๆ
 • ควรจะทยอยเพิ่ม Backlink ไปเรื่อยเพื่อดูอย่างเป็นธรรมชาติ ปกป้องการโดนแบนจาก Search Engine โดยเฉพาะจาก Google
 • ควรจะหลบหลีกการผลิต Backlink ด้วยการโพสตามกระดานข่าวสารหรือเว็บไซต์ประกาศเยอะมากๆ ด้วยเหตุว่าเป็น Spam รวมทั้งได้โอกาสทำให้ชั้นตกได้
 • สามารถสร้าง Backlink แบบ NoFollow ได้ แม้กระนั้นไม่สมควรสร้างไม่น้อยเลยทีเดียวจนกระทั่งเปลี่ยนไปจากปกติ เนื่องจากบางทีอาจโดนเห็นว่าเป็น Spam ได้เช่นเดียวกัน

ทำ SEO ที่ปรึกษาด้าน SEO ดันอันดับผลการค้นหา - THAI CONFIG CO.,LTD.

วิธีการรักษาชั้น

ภายหลังจากเริ่มทำ SEO ไปได้สักระยะหนึ่ง จะเริ่มมองเห็นการพัฒนาของชั้นไปในทางที่ดียิ่งขึ้น เฟสเขียว ซึ่งความเคลื่อนไหวนั้นก็ขึ้นกับรายละเอียดรวมทั้งประสิทธิภาพของเว็บของพวกเรา รวมถึงการแข่งขันชิงชัยใน Keyword นั้นๆรวมทั้งประสิทธิภาพเว็บของคู่ปรปักษ์

 • โดยปกติชั้นของเว็บจะไต่ขึ้นมาอย่างค่อยๆเป็น ค่อยๆไป ถ้าเกิดชั้นของเว็บยังไม่ดีขึ้นกระทั่งเป็นที่ถูกใจ จึงควรเพิ่มรายละเอียดด้านในเว็บกับเพิ่ม Backlink ที่มีคุณภาพให้เยอะขึ้น
 • เมื่อเว็บติดในหน้าแรกของผลของการค้นหาแล้ว ก็ยังควรต้องอัปเดตข้อมูลในเว็บอยู่ตอด พร้อมกับเสริมเติมรายละเอียด รวมทั้งเพิ่ม Backlink อย่างสม่ำเสมอเพื่อรักษาชั้นเอาไว้
 • ชี้แนะให้ลงบทความหรืออัพเดทบล็อกบ่อย ด้วยบทความที่น่าดึงดูด มีคุณประโยชน์ต่อนักอ่าน รวมทั้งเกี่ยวเนื่องกับรายละเอียดในเว็บหรือ Keyword ที่ทำ SEO สามารถช่วยเพิ่ม Traffic ให้ได้ แล้วก็ช่วยสำหรับการรักษาชั้นได้อย่างดีเยี่ยม

เหตุอื่นๆที่ส่งผลต่อแนวทางการทำ SEO

สาเหตุพวกนี้มิได้เป็นที่การันตีจาก Google ว่าส่งผลต่อการจัดชั้น แต่ว่าเป็นสัญญาณซึ่งสามารถแสดงได้ว่าเว็บนั้นมีคุณภาพดีไหม

สัญญาณจากผู้ใช้เว็บ (User Signals)

ข้อมูลการใช้แรงงานของเว็บสามารถมองได้จาก Google Analytics ไม่ว่าจะเป็น ปริมาณผู้เข้าชมเว็บ (Users), รายงานใจความค้นหาของคีย์เวิร์ด (Queries) แล้วก็ อัตราการคลิกเข้าชมเว็บผ่าน Keyword นั้นๆ(CTR) ฯลฯ ข้อมูลกลุ่มนี้เป็นสัญญาณที่สำคัญที่ใช้วัดประสิทธิภาพของเว็บได้

ดังนี้เองเว็บที่อยากทำ SEO จำเป็นต้องติด Google Analytics และก็ Search Console เพื่อ Google เข้าถึงข้อมูลดังกล่าวมาแล้วข้างต้นรวมทั้งพวกเราสามารถพิจารณาสมรรถนะเว็บของตนเองได้

สัญญาณจาก Social Media (Social Media Signals)

ปริมาณ Likes และก็ Shares ของลิงค์หน้าเว็บ แล้วก็ Traffic จาก Social Media เฟสเขียว ต่างๆเป็นต้นว่า Facebook, Twitter และก็ Pinterest มีส่วนช่วยสำหรับการจัดลำดับเว็บ

การผลิตบทความที่มีสาระซึ่งเกี่ยวโยงกับใจความหลักในเว็บและก็ใช้ Social Media เป็นวิถีทางสำหรับในการกระจัดกระจายบทความไปยังผู้ใช้ เพื่อดึงให้คนเข้ามาอ่านบทความและก็เพิ่ม Traffic ให้กับเว็บ ก็เลยเป็นกรรมวิธีที่ช่วยทำให้ทำชั้นบน Google ก้าวหน้าแล้วก็ติดอันดับเร็วขึ้น

SEO Basics: A Comprehensive Guide for Beginners | Backlinko

ข้อควรปฏิบัติตามสำหรับเพื่อการทำ SEO

ไม่ก็อปปี้รายละเอียดหรือรูปภาพ

ห้ามก็อปปี้เนื้อหาที่ได้มาจากเว็บอื่นมาใช้โดยไม่มีการเรียบเรียงใหม่ หรือเปล่ามีการใส่ที่มา ไหมได้ขอก่อน รวมทั้งการใช้รูปภาพที่ติดลิขสิทธิ์ เพราะเหตุว่าผู้ครอบครองรายละเอียดหรือรูปภาพสามารถส่งเรื่องให้ Google (Copyright Removal) นำหน้าเว็บของพวกเราออกได้ ด้วยเหตุว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งจะมีผลให้ชั้นของหน้าเว็บพวกเราหายไปในทันทีทันใด

ไม่ใส่ประชาสัมพันธ์จนถึงบังประเด็นหลัก

ไม่สมควรใส่โปรโมท Pop-up ที่กระเด้งขึ้นเต็มหน้าหน้าจอจนกระทั่งบังรายละเอียดในหน้าเว็บ เฟสเขียว ด้วยเหตุว่า Google คิดว่าเป็นสิ่งที่ก่อกวนการใช้แรงงานของ User (Intrusive Interstitials) ซึ่งบางทีอาจโดน Google ลงอาญา แล้วก็มีผลลบต่อการจัดชั้นเว็บได้ ถ้าเกิดจำเป็นจะต้องใส่ Pop-up ชี้แนะให้แสดงภายหลังที่ User เลื่อนอ่านหน้าเว็บแล้วระยะหนึ่ง ควรจะใช้ขนาดโดยประมาณ 20-30% ของจอ พร้อมปุ่ม X ซึ่งสามารถกดปิดได้ง่าย และไม่ควรจะแสดงเมื่อใดก็ตามมีการเปิดคนใหม่

ระวัง​การแฮ็กเว็บ

เว็บที่ถูกแฮ็กมักเป็นการเปลี่ยนหน้าเว็บแล้วปิดล็อคเว็บไม่ให้ใช้งาน แน่ๆว่าย่อมกระทบต่อการจัดดับอย่างไม่ต้องสงสัย  เฟสเขียว เพราะว่ารายละเอียดในเว็บได้หายไป นอกเหนือจากนั้นก็ยังมีการแฮ็กโดยแอบปรับแต่งข้อมูล อย่างเช่น การนำรายละเอียดอื่นมาใส่ไว้ หรือฝัง Malware พวกเชื้อไวรัสในเว็บ เมื่อ Google เจอปัญหานี้ก็จะแสดงเนื้อความ “ไซต์นี้บางทีอาจถูกแฮ็ก” ไว้ใต้เว็บนั้นบนหน้าผลของการค้นหา เพื่อแจ้งเตือนผู้ที่จะคลิกเข้ามา ซึ่งจะทำให้เกิดโทษและส่งผลเสียรวมทั้งไม่ดีต่อกระบวนการทำ SEO ได้

About Author